Nhiều bạn muốn biết Cắt lợi trùm có đau không ? cắt lợi trùm dùng để xử lý lợi trùm lên răng, thường hay gây viêm lợi trùm. Hiện nay có các loại thuốc gây tê tại chỗ, nên cắt lợi trùm sẽ không đau, nhưng các bạn nên cân nhắc khi tiến hành cắt lợi trùm và phải thực hiện ở các nha khoa uy tín vì có thể gặp những biến chứng sau cắt lợi trùm như sau:

  1. Cắt phải dây thần kinh : Biến chứng này là do quá trình cắt lợi trùm nha sĩ cắt phải dây thần kinh, hậu quả là lưỡi bị tê bì và tổn thương này là vĩnh viễn, nếu chỉ chạm vào dây thần kinh thì sẽ có thể dùng Vitamin B và corticoid để khắc phục
  2. Chảy máu: Chảy máu có thể do vết cắt quá lớn hoặc do cầm máu không tốt, do bệnh nhân không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ… Trường hợp này cần khâu bớt nếu vết cắt quá lớn, và làm sạch rồi cầm máu lại từ đầu.
  3. Nhiễm trùng: Nếu vệ sinh răng miệng không tốt và không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ sẽ rất dễ nhiễm trùng do vết cắt chưa lành lại thì đã bị các vi khuẩn xâm nhập.
  4. Lợi trùm tái phát: Là lợi trùm sau khi cắt bỏ vẫn mọc lại, do kỹ thuật cắt bị sai, trường hợp này các bạn đến cơ sở y tế để được khám và xem có cắt lại không.

cat-loi-trum-rang-khon

Cắt lợi trùm có nhiều biến chứng như vậy, nên mình nghĩ các bạn không nên mạo hiểm để cắt lợi trùm, nếu giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, mỗi năm các bạn chỉ có thể bị viêm do lợi trùm khoảng 1, 2 lần thôi, đến khi răng khôn mọc lên cao, lợi sẽ không trùm nữa, có cắt lợi trùm hay không là do các bạn cân nhắc nhé.